Tin tức

FUCOIDAN GIÚP GÌ BỆNH VIÊM PHỔI?

Khi các nhà khoa học tìm hiểu nguyên nhân tỉ lệ người chết tại Nhật cực kì thấp trong dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Họ phát hiện ra nó nằm ở phản ứng kháng virus hay còn gọi là Cytokine. Bí mật này có trong tảo biển đặc biệt là Fucoidan.

Fucoidan ex

Fucoidan có tác dụng tốt với người bệnh phổi

Fucoidan giúp người Nhật từ 100 năm trước giảm tử vong vì cúm?

Trong đại dịch cúm chủng mới xuất hiện từ năm 1918, 1 phần 3 dân số thế giới lúc đó đã bị nhiễm. Trong nghiên cứu tại Mỹ năm 2005, có khoảng 100 triệu người đã tử vong, chiếm khoảng 10% tới 20% bệnh nhân.Tùy theo quốc gia và vùng lãnh thổ mà tỉ lệ này cao thấp khác nhau, tuy nhiên trong những nước có tỉ lệ thấp nhất có cả Nhật Bản.

Điều thú vị là tỉ lệ người chết trong đại dịch cúm này tại Nhật chỉ dao động từ 0.7% tới 1,6% mà thôi (trong 2,3 triệu người nhiễm chỉ có 380 nghìn người chết). Ước tính có tới 40% dân số Nhật thời đó đã bị nhiễm. Tuy nhiên số người chết cực thấp, và hầu hết là những ca rất nặng. Chúng tôi đã nghiên cứu rất kĩ vì sao tỉ lệ chết tại Nhật lại thấp đến như vậy. Với với sự hoành hành của corona virus thời gian gần đây, chúng tôi phải lật lại nghiên cứu nêu trên.

Tinh chất Fucoidan có hạn chế cơ thể tiết ra chất Cytokine?

Cả cúm và viêm phổi do corona virus, ngoại trừ những người lớn tuổi và người có tiền sử bệnh nặng. Thì hầu hết những ca trên người khỏe mạnh trở nên trầm trọng là do cơ thể giải phóng quá nhiều chất gọi là Cytokine. Cytokine là một loại chất đạm trong cơ thể, bản thân nó không phải là vật chất xấu. Nhưng trong quá trình cơ thể bị nhiễm bệnh, hệ miễn dịch trong cơ thể phản ứng sinh ra nó, đây là một loại vật chất nhằm thải loại những nguyên nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể, từ đó giúp khỏi bệnh nhanh hơn.

Tuy nhiên, khi con người bị cảm cúm, thì những phản ứng bên trong cơ thể bao gồm ớn lạnh, buồn nôn, khó chịu, nhức đầu, sốt cao…chính những phản ứng này làm tăng các nguy cơ khác cho cơ thể. Cứ như vậy, cơ thể càng sản xuất ra nhiều Cytokine thì càng làm bệnh tình trầm trọng thêm. Những người còn trẻ và không có tiền sử bệnh, khi triệu chứng trở nặng, hệ miễn dịch giải phóng nhiều Cytokine, kết quả là không phải tự bảo vệ bản thân mà lại trở thành tự công kích cơ thể mình.

Trong dịch cúm Tây Ban Nha, trong số người chết có khá nhiều người còn trẻ. Điều này khác với cúm thông thường, với nạn nhân chủ yếu là người già trẻ nhỏ. Một trong những lý do được nhắc tới là do cơ thể họ sản xuất ra quá nhiều Cytokine. Ngoài ra, trong đại dịch cúm chủng mới năm 2009, một lượng lớn thanh niên, trung niên đã tử vong cũng vì lý do nêu trên. Và virus corona đang hoành hành, khả năng bão Cytokine cũng sẽ xuất hiện trong cơ thể người mắc bệnh.

Vì lẽ đó, với virus corona chủng mới có khả năng lây lan cao, thì làm sao để không bị nhiễm là một vấn đề nan giải. Thay vào đó, làm sao để bệnh không trở nặng, mới là vấn đề cần được quan tâm đúng mức. Trong dịch cảm cúm Tây Ban Nha năm 1918, lý do người Nhật chết rất ít nằm ở việc cơ thể họ không sản xuất ra quá nhiều Cytokine.

Fucoidan làm giảm sự gia tăng của Cytokine trong cơ thể khi bị viêm phổi, đồng thời chế ngự viêm phổi hình thành từ phóng xạ.

Dịch tiết từ Fucoidan hải dương giúp chống lại sự phóng xuất Cytokine gây tổn hại cho tế bào khí quản.

Fucoidan ở đây thường chỉ được hiểu là rong biển các loại người Nhật vẫn ăn hàng ngày. Trong luận văn thường viết rất khó hiểu, tuy nhiên nói nôm na là, Fucoidan làm thay đổi sự sản xuất Cytokine, từ đó giảm thiểu các triệu chứng viêm phổi. Có nghĩa là nó giúp bệnh không trở nặng. Không những vậy, trong một bài báo khoa học được đăng năm 2014 có ghi như sau” Tinh chất tảo nâu có thể chống lại Ebola, HIV, SARS, và viên gan siêu vi C”

Trong một bài thuyết minh khác về “ kết quả sau khi bổ sung thành phần của tảo nâu thu hoạch được ở New Zealand” có ghi: Sự lây nhiễm của virus viêm gan C, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), virus cúm H5N1, virus ebola…đều được chế ngự. Điều đáng nói ở đây là virus corona chủng mới cùng hệ thống với virus SARS.

Về rong biển, cụ thể là fucoidan, còn những nghiên cứu sau đây cũng đáng được nhắc đến: Fucoidan bao gồm trong các loại rong biển, giúp chế ngự Cytokine, từ đó làm giảm các triệu chứng, còn các thành phần khác trong đó giúp chế ngự sự lây nhiễm của virus.

Chúng ta thấy rằng, trong đợt dịch thứ nhất, các tỉnh có tỉ lệ người chết thấp là hai tỉnh Đông Bắc là Yamagata, Miyagi, cùng với tỉnh Yamanashi, đợt thứ hai cũng tương tự, các tỉnh Đông bắc bao gồm cả Aomori, và miền biển Ishikawa, Fukui. Điều đặc biệt là khi nghiên cứu về đợt dịch lần 2, có một bản đồ khác với chỉ số tương đồng đáng kinh ngạc.

Trong bản đồ 2 này, tỉnh nào có những người chết trẻ trong dịch lần 2 càng ít thì tỉnh đó được tô màu càng đậm. Đây cũng chính là bản đồ ghi nhận lượng tiêu thụ rong biển theo từng địa phương. Nhìn vào bản đồ này ta có thể biết được dân ở địa phương nào ăn rong biển nhiều hay ít. Chúng ta cũng thấy là ăn rong biển càng nhiều, lượng người chết vì cảm cúm Tây Ban Nha càng ít đi.

Bản đồ Nhật Bản

Thêm vào đó, một địa phương rất đáng được chú ý vì chỉ số đáng kinh ngạc trong các thống kê nêu trên. Đó chính là Okinawa. Okinawa trong cả 2 đợt dịch đều được tô màu xanh nhạt, chứng tỏ số người chết rất ít, đồng nghĩa với tỉnh này có rất ít các ca bệnh nặng. Okinawa có một loại rong biển đặc trưng chiếm đến 99% sản lượng trên toàn Nhật Bản. đó là loại tảo nâu có tên gọi là Mozuku. Người Okinawa thời 100 năm trước cũng đã sử dụng Mozuku trong các bữa ăn hàng ngày. Kết quả là, rất nhiều người ở Okinawa với việc tiêu thụ một lượng lớn Fucoidan chứa trong tảo nâu mozuku, làm cho các ca bệnh như cúm chủng mới cũng không trở nên trầm trọng. Nghiên cứu đã cho thấy rằng, nền văn hóa ẩm thực dựa trên tảo mozuku đó 100 năm trước đã giúp cho họ đứng vững trước dịch bệnh và tuổi thọ trung bình cao nhất Nhật Bản từ đó đến nay.

Nguồn: indeep.jp – Dịch: Trí Nguyễn