Tin tức

Những nguyên tắc cơ bản khi ăn sushi & sashimi

Sushi & sashimi khi thưởng thức có những nguyên tắc bất thành văn dành cho cả thực khác và nhà hàng. Đơn giản như dấu hiệu nhận biết một quán sashimi sushi “ tệ” là khi bước nhà hàng mà đã ngửi thấy vị cá. Lời khuyên là hãy rời đi và tìm một quán ăn, nhà hàng khác . Vietworld Food xin tổng hợp một số những nguyên tắc với người Nhật khi dùng hai món ăn trên.

set sashimi tổng hợp

 Nguyên tắc khi chọn thời gian ăn sushi & sashimi

Thứ hai là ngày không ai ăn sushi hay sashimi . Đó là một trong những nguyên tắc chung mà mọi người dân Nhật đều tuân theo từ rất lâu. Bởi quan điểm của họ cho rằng, ngày chủ nhật mọi chợ cá đều đóng cửa. Do đó đồ ăn vào thứ hai sẽ là đồ đông lạnh thay vì là đồ tươi như những ngày khác trong tuần. Tuy nhiên, nguyên tắc đó cũng không đúng tuyệt đối bởi có những địa điểm khác nhau, và thời gian khai thác các loài cá khác nhau nên hiện nó chỉ là một nguyên tắc tương đối. Với thực khách thưởng thức Sashimi hay sushi tại Hà Nội nói riêng và Việt nam nó riêng thì có thể thưởng thức bất kỳ ngày nào mong muốn. Bởi với sự phát triển đường hàng không nên hàng hoá được đưa tới các nhà hàng từ Nhật Bản sang Việt Nam chưa mất tới 24h. Cùng với đó là những công nghệ làm mát tiên tiến, chuyên biệt riêng. Nên đa phần đều mang đến thực khách những món ăn tươi nhất.

sushimi mix các loại

Những nguyên tắc khi chọn nhà hàng sashimi và sushi

Nếu bạn đến nhà hàng chuyên về sashimi & sushi mà ngay từ khi bước vào, bạn đã ngửi thấy mùi cá. Thì lời khuyên cho bạn là hãy nên rời đi và tìm một nhà hàng khác.

Không phải cứ quán nào cứ đắt tiền là đồ ăn ngon. Nguyên tắc này cũng tương đối đúng với những nhà hàng ở tại Việt Nam. Nhà hàng phục vụ sushi thì cơm tuyệt đối không được nguội, rong biển không bao giờ được sũng nước…. Và đương nhiên rồi, hãy chọn những quán mà bạn đã được trải nghiệm hoặc được sự tín nhiệm giới thiệu từ bạn bè, người thân.

sashimi tam ngư

 Ăn sushi & sashimi thế nào cho đúng cách ?

Nó cũng rất kệch cỡm khi bạn vào một nhà hàng Âu 3 sao Michellin gọi món steak nhưng yêu cầu cho thêm đũa để ăn steak. Vậy khi dùng sushi hay sasshimi cũng vậy. Ăn thế nào cho đúng cách? Tận hưởng được hết các hương vị thơm ngon của món ăn. Dưới đây là nguyên tắc cơ bản

  • Không cho wasabi trộn đều vào nước tương
  • Hãy bắt đầu ăn những loai thị cá có cá màu nhạt hơn, ít béo hơn. Sau đó đến những miếng cá béo hơn, nhiều dầu hơn (như cá hồi, thu). Món cá ngừ đại dương, về cơ bản sẽ là những miếng cá nên ăn cuối cùng.
  • Không gói trộn gừng hồng, rong biển lẫn với nhau. Gừng hồng có tác dụng làm sạch khoang miệng, kích thích vị giác. Do đó gừng hồng được ăn riêng sau khi đã ăn sushi & sashimi và khi muốn chuyển sang ăn món khác.
  • Không được chấm phần cơm và nước tương khi ăn sushi. Mà hãy chấm phần thịt cá vào nước tương

Cách lựa chọn đồ uống khi dùng sashimi & sushi

Đồ uống là một loại không thể thiếu trọng mọi bữa ăn, mọi món ăn nói chung và sashimi & sushi nói riêng. Nên chọn những đồ uống có độ cồn nhẹ ( 20- 25 độ) .  Rượu Sake & champagne là những loại rựơu khuyên dùng khi sử dụng hai món ăn trên.